หน้าแรก
    พจนานุกรม/ คู่มือ ที่น่าสนใจ  
   ดิกฯอังกฤษ-ไทยเน้นการแต่งประโยค
   พจนานุกรม ไทย-อังกฤษ 
   Thai-Eng dict. for foreigner
   คู่มือการใช้ A, An, The 
   Promotion / วิธีการสั่งซื้อ 
   เกี่ยวกับผู้แต่ง วงศ์ วรรธนพิเชฐ
    เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ  
   ถาม/ตอบ ภาษาอังกฤษ โดยคุณวงศ์
   เรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง
   หลักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ
   เราต้องรู้ภาษาอังกฤษกี่คำ
   วิธีเลือกซื้อ Dictionary 
   ปัญหาการใช้ภาษาอังกฤษ
   แบบทดสอบภาษาอังกฤษ online
ติดต่อเรา
 
ลด5-30 % จัดส่งฟรี
   
 

 
 
เรียนภาษาอังกฤษ ให้เก่ง
 

อยากเรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง ต้องทำอย่างไร

จากหน้า ถาม/ตอบ ปัญหาภาษาอังกฤษ โดยคุณวงศ์ วรรธนพิเชฐ ในเว็บไซต์ของเรานั้น คำถามยอดฮิตคำถามหนึ่งก็คือ “อยากเรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง ต้องทำอย่างไร” ซึ่งคุณวงศ์ ได้ให้แนวทางในการเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผลไว้ดังนี้

สิ่งแรกที่ต้องทำคือ สร้างพื้นฐานให้ดี ทั้งคำศัพท์ หลักไวยากรณ์และกฎข้อบังคับต่างๆ ถ้าพื้นฐานยังไม่แน่นให้ค่อยๆ ปูพื้น โดยเรียนตามขั้นตอน อย่าข้าม อย่าใจร้อน สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือให้หมั่นหาแบบฝึกหัดมาทำ และหมั่นหาบทความภาษาอังกฤษมาฝึกอ่านบ่อยๆ เวลาอ่านให้พยายามทำความเข้าใจความหมายอย่างแท้จริง และต้องจดจำคำศัพท์ โดยคุณวงศ์แนะนำว่าต้องจำศัพท์ทั้งตัวสะกด ความหมายและการออกเสียงรวมทั้งต้องสังเกตและจดจำคำอื่นๆ ที่อยู่ข้างหน้าและข้างหลังคำศัพท์หลักควบคู่ไปด้วย คือต้องจำเป็นกลุ่มคำ อันนี้สำคัญมาก เพราะถ้าไม่รู้ทั้งกลุ่มจะแต่งประโยคที่ถูกต้องไม่ได้

หลายคนอาจสงสัยว่ากลุ่มคำคืออะไรและช่วยให้เราเก่งภาษาอังกฤษได้อย่างไร กลุ่มคำ ก็คือคำหลายคำที่อยู่ด้วยกันบ่อยๆ หรือเป็นประจำซึ่งรวมถึง idiom, phrasal verbs และ collocations idioms หรือสำนวนนั้นผู้เรียนภาษาอังกฤษส่วนใหญ่คงรู้จักกันดี ส่วน phrasal verbs ก็คือ verb ที่ตามด้วย preposition และ/หรือ adverb ซึ่งจะมีความหมายต่างจาก verb ตัวเดิม ในขณะที่ collocations นั้นเป็นสิ่งที่ผู้เรียนภาษาอังกฤษจำนวนมากยังไม่รู้จักหรือมองข้ามไป collocations ก็เป็นคำประเภทหนึ่ง (เช่น noun หรือ verb) ที่นิยมใช้กับคำอีกประเภทหนึ่ง (เช่น adjective, adverb หรือ preposition) เช่น see a film, watch TV เขาใช้กันอย่างนี้ เราจะเปลี่ยนเป็น watch a film, see TV ก็ไม่ถูก เรื่องอย่างนี้ไม่ค่อยเป็นปัญหาสำหรับคนที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ เพราะเขาฟังจนชินหูแล้วตั้งแต่เด็ก แต่สำหรับคนต่างชาติอย่างเราๆ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการใช้ภาษาอังกฤษเลยทีเดียว

สรุปแล้ว ถ้าใครอยากเรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง นอกจากต้องท่องศัพท์ เรียนรู้หลักไวยากรณ์ และหมั่นทำแบบฝึกหัดและฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษแล้ว คุณวงศ์ แนะนำให้เอาใจใส่ในเรื่องกลุ่มคำด้วย

อ่านต่อ...เกี่ยวกับกลุ่มคำ Collocations
อ่านต่อ... ความคิดเห็นของคณาจารย์และผู้ใช้ English By Example
อ่านต่อ... หลักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ

 

 
© Thaiways Publications Co., Ltd.  All rights reserved.  Tel.081 806 0022, 081 648 3266  www.dicthai.com.
 

คลิก...อ่านวิธีเลือก Dictionary Dictionay ที่เน้นการแต่งประโยค เพียงเล่มเดียวของไทย  Dictionay ที่เน้นการแต่งประโยค เพียงเล่มเดียวของไทย พจนานุกรม ไทย-อังกฤษ คำศัพท์มากที่สุด แปลถูกต้องที่สุด ดิกฯไทย-อังกฤษ สำหรับต่างชาติ คู่มีอการใช้ Articles - a, an ,the อย่างละเอียด